Chọn màu tóc phù hợp màu da như thế nào?

Nếu chọn màu tóc không phù hợp với màu da có thế khiến mái tóc trở thành “kẻ thù” của chính khuôn mặt bạn. Vậy nên, chúng ta cần bắt đầu từ việc xác định tone da của mình…

Chọn màu tóc phù hợp với màu da luôn là việc làm khó khăn đối với mỗi cô gái. Đôi khi, không phải nhuộm những màu đang thịnh hành nhất sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Một màu tóc khiến bạn nổi bần bật giữa vô vàn tông màu nên được lựa chọn dựa vào tiêu chí có phù hợp với màu da của bạn hay không? Chỉ cần mắc lỗi trong việc lựa chọn này cũng có thể biến mái tóc trở thành ‘’kẻ thù’’ của chính khuôn mặt bạn. 

Vậy để biết cách chọn màu tóc xinh nhất cho gương mặt, thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết này của Helen Hair nhé!

Các loại tông da phổ biến

Tông da có thể hiểu là số lượng melanin được hình thành về mặt di truyền trong lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da).

Khi da tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời, các tế bào hắc tố bắt đầu hoạt động quá mức như một cơ chế bảo vệ tự nhiên, tạo ra một lượng melanin dồi dào trải khắp lớp biểu bì và hấp thụ các tia có hại của mặt trời. Vì lý do đó, tông màu da của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cuộc hành trình khám phá và xác định Undertone và Skintone - EPOMi

Có 3 tông màu da khác nhau để bạn xác định: tông da lạnh, tông da ấm, tông da trung tính

Những thuật ngữ trên mô tả các sắc thái khác nhau của màu da. Chúng ta có thể hiểu:

  • Tông lạnh: da có sắc tố đỏ, hồng và hơi thiên hướng xanh
  • Tông ấm: da có sắc tố vàng và hồng đào
  • Tông trung tính: kết hợp cân bằng các sắc thái trên, có sắc tố màu ô liu 

Cách để xác định tông da

How to Determine Your Skin Tone before Buying Face Products – Colorescience

Việc đầu tiên bạn nên làm khi chọn mua một bộ tóc kẹp hay nhuộm tóc là xác định được chính xác tông da của mình. Helen mách bạn một mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả trong việc tìm ra màu da của bạn.

Xác định tông da qua cách nhìn vào tĩnh mạch của cổ tay

Www.youniqueproducts.com/angelahughes. What colour tone are you? | Colors  for skin tone, Younique, Skin undertones

Một mẹo kiểm tra nhanh là bạn lật ngửa cổ tay và lòng bàn tay lên và xem màu các tĩnh mạch trên bàn tay và cổ tay. Trong ánh sáng tự nhiên, hãy kiểm tra màu của các tĩnh mạch bên dưới da bạn

  • Nếu tĩnh mạch của bạn xuất hiện màu xanh lam hoặc tím, bạn có tông da lạnh.
  • Nếu các tĩnh mạch của bạn trông có màu xanh lục, bạn có tông da ấm.
  • Nếu tĩnh mạch bạn không phải màu xanh lam hay xanh lục, mà là sự kết hợp của hai sắc tố trên, thì tông da của bạn là trung tính. Đặc biệt đối với những bạn có nước da màu ô liu thì sẽ thuộc loại này.

Mẹo để tìm màu tóc phù hợp nhất cho bạn

Kate Stevens: Color Analysis | Skin tone hair color, Warm hair color,  Perfect hair color

Mẹo để chọn màu tóc hoàn hảo với khuôn mặt là chọn những màu tóc đối lập với tông da của bạn. Màu tóc sẽ bổ sung sắc tố da trên khuôn mặt của bạn, giúp làn da thêm rạng rỡ và nổi bật giữa đám đông.

Màu tóc cho tông da lạnh

Với những bạn có nước da sáng thì thật là may mắn! Bởi bất kỳ màu tóc nào cũng có thể hợp với bạn. Bạn có thể thử những màu tóc trendy nhất hoặc những màu tóc thời trang nổi bật như: màu khói, màu bạch kim.

Would my skin tone be more warm or cool toned? I never know how to check!  (Pictures taken in natural light) : MakeupAddiction

Với những bạn có tông da sáng nhưng hơi nhợt nhạt thì bạn cần một màu tóc có thể che đi những đốm đỏ nhợt nhạt trên bề mặt da. Những màu tóc mà Helen Hair gợi ý là các tông tóc màu vàng, đỏ ấm và đen truyền thống. Những màu tóc có tông màu ấm này sẽ giúp cân bằng lại màu da hồng hào của bạn.

Màu tóc dành cho da ấm

How To Determine Your Skin Tone: Warm vs Cool | Warm skin tone, Foundation  color match, Cool hair color

Những người có nước da ngăm đen cần có màu tóc làm cân bằng các sắc tố nâu trên da. Nếu làn da của bạn thiên vàng, các sắc thái đẹp của gỗ gụ hoặc đồng sẽ làm nổi bật làn da của bạn. Một số màu sắc khiến khuôn mặt rạng rỡ mà bạn có thể thử đó là các tông tóc màu nâu như nâu hạt dẻ, nâu socola hoặc đỏ ánh tím.

Màu tóc dành cho da trung tính

How To Find Your Undertones | SELF

Những bạn có tông da trung tính chứa nhiều sắc tố vàng nên lựa chọn những màu tóc tối an toàn như màu đen, màu nâu nhẹ nhàng.

Với những cô nàng có làn da vàng nhợt nhạt thì nên thử những màu tóc chứa nhiều sắc tố ấm áp như nâu đỏ hoặc ánh đồng.